Điểm danh các loại sụn tự thân trong phẫu thuật nâng mũi

Khi công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ liên tục được cải tiến theo thời gian, các loại sụn tự thân cũng nhanh chóng được đưa vào sử dụng và trở thành một chất liệu khá “quen mặt” trong các ca nâng mũi với mục đích chính là tăng tính thẩm mỹ, độ tương thích với cơ thể và hạn chế được các biến chứng xảy ra sau khi phẫu thuật.

Điểm danh các loại sụn tự thân trong phẫu thuật nâng mũi

I. Các loại sụn tự thân phổ biến 

1. Sụn sườn

Khi nâng mũi sụn sườn, bác sĩ sẽ lấy ở phần cuối xương sườn số 6 hoặc số 7, vì nó có quá trình tái tạo sụn nhanh chóng, không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe hay các bộ phận cơ thể khác của khách hàng. Sau đó, tùy vào phương pháp thực hiện mà sụn được đặt vào sống mũi hay đầu mũi. Với đặc tính cứng cáp và khá thẳng, sụn sườn là chất liệu phù hợp để nâng sống mũi, kéo dài đầu mũi hay dựng trụ mũi. 

Sụn được lấy từ vị trí xương sườn số 6 hoặc số 7
Sụn được lấy từ vị trí xương sườn số 6 hoặc số 7

2. Sụn vành tai

Để thực hiện nâng mũi bằng sụn tai, bác sĩ sẽ rạch một đường ở phía sau tai, sau đó dùng các dụng cụ y khoa chuyên dụng để lấy từ 1 – 2 cm sụn vành tai. Sau đó, tiến hành đóng vết khâu và đảm bảo chức năng và hình dáng của tai vẫn vẹn nguyên như ban đầu. 

Với ưu điểm là dẻo dai, mềm mại cũng như khá dễ bóc tách, sụn tai thường được sử dụng tạo hình vách ngăn và thu gọn đầu mũi, tạo độ tự nhiên và đẹp mắt cho dáng mũi của bạn. Và ngược lại, loại sụn này sẽ không dùng để nâng sống mũi được vì có thể bị co rút theo thời gian.

Bác sĩ sẽ rạch đường phía sau tai để lấy phần sụn, đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi phẫu thuật
Bác sĩ sẽ rạch đường phía sau tai để lấy phần sụn, đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi phẫu thuật

3. Sụn vách ngăn

Đây là bộ phận nằm ở phía trong với tính năng ngăn cách hai bên lỗ mũi. Khi phẫu thuật sụn vách ngăn mũi, bác sĩ sẽ sử dụng loại sụn này để dựng cao phần đầu mũi, bổ trợ cho việc tăng chiều dài của sống mũi, giúp hình dáng mũi đạt chuẩn và tự nhiên hơn. 

Ưu điểm nổi bật của sụn vách ngăn so với các loại khác chính là độ bền cao và đảm bảo an toàn, không bị biến dạng theo thời gian. Ngoài ra, với đặc tính mềm mại và dẻo, mũi sau khi phẫu thuật sẽ khó bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

II. Nên chọn nâng mũi sụn tự thân loại nào?

Tùy theo từng tình trạng mũi mà bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bạn sẽ có những chỉ định khác nhau, bạn có thể phân biệt qua bảng thông tin sau:

Loại sụn Vị trí Đặc điểm Ứng dụng
Sụn vành tai Lấy từ vành tai. Mềm, dẻo và cong. Dựng trụ và tạo hình đầu mũi.
Sụn sườn Lấy ở phần cuối xương sườn số 6, hoặc số 7. Cứng và thẳng. Dựng trụ và tạo hình đầu mũi, dùng khi sụn tai đã dùng trong những lần sửa trước.
Sụn vách ngăn Lấy từ vách ngăn mũi. Dẻo, mềm mại và thẳng. Dựng trụ, ít được sử dụng.

Thông thường, nếu bạn thực hiện nâng mũi cấu trúc 1 đến 2 lần đầu tiên thì sẽ lấy từ sụn tai. Nhưng sau một thời gian, khi bạn muốn đổi sang dáng mũi khác mà sụn tai đã được dùng trong các lần trước, thì lúc này buộc phải tìm đến sụn sườn. Vì vậy, bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ thay vì tự quyết định.

Nâng mũi sụn tự thân giúp dáng mũi của bạn mềm mại và tự nhiên hơn.
Nâng mũi sụn tự thân giúp dáng mũi của bạn mềm mại và tự nhiên hơn.

Hy vọng với những thông tin về các loại sụn tự thân vừa rồi, bạn sẽ phân biệt chúng một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, để được tư vấn thêm về phương pháp dùng sụn tự thân nâng mũi, bạn có thể liên hệ AZ NOSE để được gặp trực tiếp đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm tại đây ngay hôm nay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

TIN TỨC LIÊN QUAN
5 thắc mắc thường gặp trước khi phẫu thuật nâng mũi

Trước khi nâng mũi, khách hàng thường lo lắng và có nhiều thắc mắc cần giải đáp. Vì vậy, phòng khám chuyên sâu nâng mũi AZ NOSE đã tổng hợp 5 câu hỏi thường gặp nhất nhằm giúp khách hàng an tâm và thoải mái hơn trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật. Nội [...]

Chi tiết >

3 loại sụn nhân tạo phổ biến trong phẫu thuật nâng mũi

Từ trước đến nay, việc ứng dụng sụn nhân tạo trong phẫu thuật nâng mũi đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, khi công nghệ làm đẹp càng phát triển thì càng có nhiều loại sụn nhân tạo ra đời với nhiều mức giá và ưu khuyết điểm khác nhau khiến cho khách hàng cảm [...]

Chi tiết >

Nâng mũi sau bao lâu thì sửa lại được? Chi phí sửa lại mũi bị hỏng?

Mũi hỏng là một trường hợp không may với nhiều chị em lựa chọn phẫu thuật nâng mũi. Có rất nhiều trường hợp mũi hỏng rất nặng sau khi phẫu thuật khiến cho nhiều khách hàng rơi vào hoang mang, họ chỉ muốn chạy đến thẩm mỹ viện và cải thiện chiếc mũi ngay lập [...]

Chi tiết >