Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch vẹo vách ngăn mũi

Theo thống kê y học, hiện nay có khoảng 80% bệnh nhân bị lệch vách ngăn mũi mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Bài viết dưới đây của AZ NOZE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân lệch vách ngăn mũi thông qua một số dấu hiệu nhận biết và cách thức chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân lệch vẹo vách ngăn mũi
Nguyên nhân lệch vẹo vách ngăn mũi

1. Lệch vách ngăn mũi là gì?

Như chúng ta đã biết, vách ngăn mũi là bộ phận nằm ở phía trước và sau trong hốc mũi. Được cấu tạo bằng sụn dài khoảng 5 cm, chúng ta có thể sử dụng tay để sờ được phần vách ngăn mũi. Xét về mặt thẩm mỹ, vách ngăn mũi có tác dụng giữ dáng mũi thẳng, góp phần tạo nên vẻ cân đối, hài hoà cho gương mặt.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn bị lệch sang một bên, phát triển bất thường dẫn đến một số triệu chứng về đường hô hấp (viêm xoang, viêm mũi…) cho bệnh nhân. Nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi, theo các thống kê y học, tương đối đa dạng và phức tạp. Nhưng nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề hô hấp, thậm chí dẫn đến các triệu chứng về tim mạch, gây ảnh hưởng đến chức năng não cho bệnh nhân sau này.

2. Nguyên nhân gây lệch vách ngăn mũi

Các chuyên gia Tai – Mũi – Họng cho rằng tình trạng lệch vách ngăn mũi có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như sau:

  • Do tổn thương: Vốn được cấu tạo từ sụn nên vách ngăn tương đối giòn và rất dễ bị tổn thương. Chỉ cần một ngoại lực hay một sự cố bất thường nào đó tác động trực tiếp vào vách ngăn sẽ gây ra dị tật. Và nếu chúng ta không có cách điều trị hợp lý, tình trạng này sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.
  • Do bẩm sinh: Nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi thứ hai rất thường gặp là do bẩm sinh. Trong quá trình mang thai, sự hình thành vách ngăn mũi gặp vấn đề nên sinh ra đã bị lệch. Hay trong quá trình sinh nở, các y bác sỹ có thể vô tình gây tổn thương đến vách ngăn mũi của trẻ sơ sinh
  • Do bệnh lý: Mũi xuất hiện khối u hoặc dị vật cũng là một trong những nguyên nhân vẹo vách ngăn mũi thường gặp ở người bệnh.
  • Do béo phì: Đây là một trong những nguyên nhân bị lệch vách ngăn mũi thường gặp ở đối tượng trẻ nhỏ. Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng xương hàm mặt bị cong vẹo hoặc dị hình, gây cản trở cho đường hô hấp.
Khách hàng Phước Tường gặp phải tình trạng mũi bị lệch sau khi phẫu thuật.
Khách hàng Phước Tường gặp phải tình trạng mũi bị lệch sau khi phẫu thuật.

Hi vọng thông qua những chia sẻ hữu ích của AZ NOZE sẽ giúp các bạn tìm ra được những nguyên nhân gây lệch vách ngăn mũi, từ đó có cách phòng ngừa và khắc phục hiệu quả tình trạng trên.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Kí liền tay
Nhận ngay ưu đãi

*Lưu ý: Thời hạn đăng kí sự kiện “Tái tạo mũi hỏng – Mùa 3” diễn ra từ 23/11 – 03/12. Đừng bỏ lỡ !!!