Phụ nữ thế hệ 9x: Ai thấu nỗi đau này?

Nếu như những chị em phụ nữ thế hệ 8x đã yên bề gia thất, những em gái 10x vẫn tung tăng cắp sách tới trường, thì những cô gái thế hệ 9x đang phải gồng mình đối mặt với những thứ “áp lực vô hình” giữa một xã hội nửa truyền thống, nửa hiện đại.

            Cha mẹ bắt cưới chồng, sếp “dí” deadline, áp lực bằng cấp, áp lực ngoại hình, tình duyên lận đận, công việc mệt nhoài, quan hệ xã hội phức tạp, luôn trong tư thế cảnh giác bị bắt cóc, hiếp dâm, quấy rối tình dục, v..vv. Có lẽ những điều này dường như vẫn chưa là tất cả áp lực mà một cô gái 9x đang phải gánh vác trên đôi vai nhỏ bé.

            Xã hội Việt Nam đang chuyển mình thay đổi theo dòng chảy tiến hóa của nhân loại, mà người ta vẫn hay gọi là thời kì Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa. Nếu nói hiện đại là mảng màu trắng, truyền thống là mảng màu đen thì phụ nữ thế hệ 9x đang bị kẹt ở giữa: nửa trắng nửa đen. Mỗi cô gái 9x khoác lên mình 2 chiếc áo: một để đối phó với nề nếp gia đình, một để đối phó với xã hội khắt nghiệt. Và dường như chẳng có chiếc áo nào phù hợp với bản thân mình.

            Phụ nữ ở thời kì trước, tất nhiên cũng rất vất vả vì chiến tranh, vì đói kém, vì dịch bệnh, vì sự hà khắc của quy chuẩn tam cương ngũ thường và vì rất nhiều thứ khác nữa. Phụ nữ thế hệ 9x tuy không phải trải qua tất cả những khổ đau ấy, nhưng họ trải qua sự cô đơn và mệt mỏi của một cuộc sống bận rộn mà không có ai thấu hiểu.

            Phụ nữ 9x lao đầu vào công việc mỗi ngày, từ đêm đến sáng. Những 9x đời đầu quay cuồng ở công ty với chồng hồ sơ chất đống, những kế hoạch dự án dài vài trăm trang, những hóa đơn thuế, chứng từ giao dịch với những con số không thể tính nhẩm, hay danh sách khách mời dài ngoằng từ Nam ra Bắc cho event cuối năm. 9x đời sau thì kiệt quệ vì mỗi ngày 8 tiếng học ở trường Đại học, tối về làm đồ án, lên ý tưởng thuyết trình, diễn kịch, đóng film cho bài tập nhóm, hay học 100 từ vựng mới, đọc 2, 3 cuốn giáo trình cho kì thi cuối kì. Và dù bạn là phụ nữ của 9x đời đầu hay đời sau, bạn bắt buộc phải sáng tạo, trau dồi kĩ năng mềm và ngoại ngữ, bạn phải học thêm 2, 3 nghiệp vụ ngoài chuyên ngành để bắt kịp xu thế, hằng ngày bạn phải cập nhật liên tục tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội từ châu Âu tới châu Á để phục vụ cho học tập và làm việc. Nếu bạn không nỗ lực, bạn sẽ bị đào thải.

            Thế nhưng, dù mệt lả với ngổn ngang công việc, chạy deadline đến 2,3 giờ sáng, phụ nữ chúng tôi vẫn phải khoác lên người bộ đầm công sở đẹp đẽ, trang điểm lộng lẫy, nở nụ cười duyên vào 8h sáng hôm sau ở công ty. Chúng tôi- những người trẻ đang làm việc ở một môi trường hiện đại- phải luôn luôn tỏ ra chuyên nghiệp nhất có thể, không được cáu giận, không được bực bội, không được mệt mỏi, không được thiếu sức sống khi làm việc là những điều mà chúng tôi bắt buộc phải ghi nhớ nếu muốn tiếp tục được làm việc.

            Phụ nữ 9x chúng tôi cắm mặt làm việc, tất nhiên một phần vì đam mê với nghề, nhưng phần nhiều vẫn là vì kiếm tiền. 22 tuổi đầu, bạn không thể ngửa tay xin tiền bố mẹ hằng tháng, cũng chẳng có “anh trai mưa” hay “anh trai nuôi” nào đó. Chúng tôi phải tự kiếm tiền để trang trải cuộc sống này. Nếu cánh đàn ông tốn tiền vào bia rượu và thuốc lá thì phụ nữ chúng tôi phải tốn tiền vào kem chống nắng, cushion, bb cream, son môi, băng vệ sinh, đồ lót, quần áo, giày dép; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như chích ngừa, tầm soát ung thư và hàng trăm thứ khác.

            Phụ nữ 9x cố gắng làm việc và kiếm tiền như vậy, nhưng trong mắt người lớn thế hệ cũ, chúng tôi là thế hệ của những đứa con gái tiêu sài hoang phí, sống không biết tiết kiệm, lười biếng đến cả cái quần, cái áo cũng đem ra tiệm giặt ủi, đến con gà cũng không biết cắt tiết.

            Chúng tôi ở bên ngoài xã hội đã rất mệt mỏi chiến đấu, nhưng khi về đến nhà, cởi bỏ lớp trang điểm, chúng tôi cũng chỉ là những đứa con, đứa cháu và phải hoàn thành trách nhiệm của một người phụ nữ truyền thống theo ý muốn của ông bà, cha mẹ. “Mày sẽ chẳng cưới được chồng nếu không biết nấu món đơn giản như ốc um bắp chuối củ đậu”, “Mày sẽ chẳng lấy được chồng nếu ủi áo sơ mi ra 2,3 nếp thay vì thẳng tưng một đường duy nhất”, “Bố mẹ chồng mày có khi lại gửi mày về nếu mày ngủ trương đến 9h sáng như thế này con ạ!”. Và hàng trăm điều khác nữa, những điều mà mẹ chúng tôi bắt chúng tôi phải biết nếu muốn cưới được chồng hoặc làm vừa lòng bố mẹ chồng. Thật mệt mỏi, chúng tôi làm gì có thời gian chứ!

            Những người phụ nữ trẻ như chúng tôi muốn được sống thật thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Muốn được ngủ đủ 8 tiếng mà không cần ăn vì mới trải qua dự án kéo dài 3 tháng chứ không phải là dậy lúc 5h sáng để nấu cơm cho gia đình. Muốn được mặc đầm ngắn xinh đẹp để dạo phố, uống trà sữa, tám chuyện cùng bạn bè chứ không phải mặc trên người chiếc tạp dề và học nấu ăn. Chúng tôi cũng muốn đi du lịch, mặc bikini, chụp những tấm ảnh đẹp để lưu giữ tuổi thanh xuân thay vì mặc những bộ quần áo kín cổng cao tường chẳng có chút thời trang nào cả. Đôi lúc phụ nữ chúng tôi cũng thích nằm dài trên ghế sofa, đọc sách, uống trà, ngắm nhìn lại mọi chuyện đã qua chứ không phải xắn tay áo lên để dọn dẹp nhà cửa, chùi toilet v..vv.

Cre: Mạng xã hội văn học

            Thật sự bạn chẳng thể nào tưởng tượng được hằng ngày chúng tôi phải nghe những lời răn dạy về cách làm người phụ nữ hoàn hảo để cưới được chồng của các vị phụ huynh như thế nào đâu! Sẽ có nhiều người bảo rằng phụ nữ sinh ra là để lo toan việc nhà, nếu không biết làm việc nhà thì thật chẳng giống phụ nữ chút nào! Phụ nữ 9x chúng tôi không phải không biết làm, không phải lười biếng mà chúng tôi muốn sống một cuộc sống thật ý nghĩa và tận hưởng. Chúng tôi vẫn có thể nấu ăn ngày 3 bữa nhưng không nhất thiết phải biết cắt tiết gà hay đủ sức làm 30 mâm cỗ. Chúng tôi vẫn có thể ngăn nắp nhà cửa nhưng không nhất thiết phải lau chùi dọn dẹp 24/24 để không có tí bụi nào. Chúng tôi vẫn có thể phơi đồ và ủi quần áo nhưng không nhất thiết phải quá hoàn hảo.

            Bạn thấy đấy! Phụ nữ chúng tôi phải gồng mình lên để giỏi việc nước, đảm việc nhà. Nhưng liệu có mấy ai thấu hiểu nỗi lòng của chúng tôi? Nếu hỏi cánh đàn ông về mẫu người phụ nữ lí tưởng, 80% họ sẽ trả lời như thế này: “Tôi thích người phụ nữ xinh đẹp nhưng không sửa soạn quá nhiều; hiền lành, dịu dàng nhưng cá tính, vui vẻ; nấu ăn ngon; có đi làm kiếm tiền chứ không phụ thuộc; hiếu thảo với bố mẹ chồng.”.

            Cánh đàn ông thân mến! Chúng tôi sinh ra vốn dĩ rất xinh đẹp, vì cuộc đời bão táp mà trở nên già nua cằn cỗi. Chúng tôi cũng muốn đẹp lắm chứ, chúng tôi nhìn mình trong gương trở nên xấu xí cũng buồn lắm chứ. Nhưng khi chúng tôi sửa soạn, thay đổi kiểu tóc, nâng mũi, gọt cằm, tiêm filer thì các anh lại cho đó là sửa soạn quá đáng và không cần thiết. Các anh muốn chúng tôi đẹp, nhưng phải là đẹp tự nhiên?

Cre: Chuyện địu

            Các anh thích người vui vẻ, nói chuyện cá tính nhưng cũng đòi hỏi một người phụ nữ dịu dàng, e thẹn. Các anh muốn chúng tôi đi ra ngoài làm việc 8 tiếng mỗi ngày chứ không được ở nhà ăn không ngồi rồi nhưng vẫn muốn chúng tôi nấu ngày 3 bữa, mỗi bữa 4, 5 món ăn. Các anh muốn chúng tôi răm rắp nghe theo lời mẹ chồng, dù đúng dù sai cũng phải nghe, dù có bị mắng mỏ thậm tệ cũng phải chịu đựng trong khi chúng tôi được học Đại học, được đi du học, được tiếp cận nền văn minh nhân loại và hiểu được thế nào là Nhân quyền.

            Phụ nữ chúng tôi thực sự rất mệt mỏi. Nhưng vì chúng tôi cảm thấy cô đơn, chúng tôi cần tình yêu, cần người yêu chiều mà cố gắng làm tốt, hay nói cách khác là đáp ứng mọi tiêu chuẩn của xã hội, bố mẹ, người yêu, bố mẹ người yêu, em gái người yêu, v..vv. Chúng tôi cứ thế, từ người này đến người khác cứ âm thầm hy sinh sở thích của bản thân mình để sống như cách mà người khác muốn để mong tìm được một người đầu ấp tay gối, mong cuộc tình kéo dài 4,5 năm sẽ kết thúc bằng đám cưới chứ không phải là tình chia đôi ngã. Chúng tôi cứ thế, cứ thế cố gắng và nỗ lực để trở nên thật ưu tú, thật xuất sắc, xứng đáng là một người phụ nữ hoàn hảo của thế kỉ 21.

            Nhưng, liệu có bao nhiêu người hiểu được sự vất vả mà chúng tôi đã trải qua? Liệu có bao nhiêu người biết rằng chúng tôi thực sự mệt mỏi và cần một cái ôm, một lời an ủi?

Cre: Mạng xã hội văn học

            Phụ nữ 9x chúng tôi đang mất dần niềm tin vào cuộc sống hôn nhân vì chứng kiến quá nhiều nỗi đau của người khác. Vợ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày nhưng chồng không mảy may quan tâm. Vợ sau sinh bị rạn da, mập hơn, nổi mụn nhiều hơn, thậm chí là trầm cảm thì chồng lại đi tâm sự với các em gái khác. Vợ vừa làm việc ở công ty, vừa chăm sóc gia đình, lo cho con cái nhưng chồng thờ ơ không phụ giúp mà coi vợ như osin. Vợ bị mẹ chồng mắng một cách vô lí nhưng chồng vẫn một mực bênh mẹ. Đó là những điều mà phụ nữ 9x chúng tôi nhìn thấy ở những người phụ nữ thế hệ trước. Không được yêu thương, tôn trọng và thấu hiểu.

            Còn chưa kể đến những bạn nữ cảm thấy xấu hổ và tự ti như thế nào khi không may gặp phải những tình huống như quấy rối tình dục, hiếp dâm nhưng không thể chia sẻ cho ai vì sợ dư luận xã hội, sợ người đàn ông của mình ghê tởm và xa lánh. Phụ nữ sinh ra đã là một sự thiệt thòi, vì trở thành trò tiêu khiển của người khác lại càng đáng thương hơn.

            Không phải tôi đang bao biện cho phụ nữ thế hệ 9x, nhưng hãy nhìn nhận một cách khách quan xem: Chẳng phải làm phụ nữ ở thời hiện đại rất khó khăn sao? Các bạn nữ thân mến, tôi đã đọc hàng chục cuốn sách viết về phụ nữ hiện đại là phải như thế này, như thế kia, không cần cưới chồng, không cần tình yêu chỉ cần bản thân trở nên thật ưu tú và kiếm thật nhiều tiền là được. Hay nếu có thất tình thì cũng phải khóc ở Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc chứ không phải là khóc ở xó bếp. Tất cả những tư tưởng ấy đều rất hiện đại, rất đúng đắn, nhưng rõ ràng phụ nữ chúng ta dù mạnh mẽ đến thế nào thì cũng luôn cảm thấy cô đơn, mệt mỏi và cần được yêu thương.

Cre: Mạng xã hội văn học

            Nhưng AZ Nose chỉ muốn nhắn gửi tới các bạn nữ rằng, đừng vì ai đó đưa cho bạn một chiếc ô mà bạn sẽ chờ người ta cả mùa mưa năm ấy. Cũng đừng vì tổn thương hay bất hạnh mà biến trái tim trở nên khô cằn và lãnh đạm. Tất cả mọi việc trong cuộc sống đều có lí do của nó. Tất cả những thử thách mà thế hệ phụ nữ 9x chúng ta đang phải đối mặt đều là những bài học để chúng ta trở nên mạnh mẽ và giỏi giang hơn. Tất cả những người đàn ông tồi tệ đến với cuộc đời bạn đều đang dạy bạn cách để lựa chọn được một ông chồng tốt. Nên, không sao cả, mưa giông qua đi thì nắng mặt trời sẽ chiếu sáng. Đừng bi quan, cũng đừng từ bỏ, hãy sống theo những điều mình cho là đúng đắn nhất!

Cre: Mạng xã hội văn học

            Và điều quan trọng hơn hết, hãy yêu thương chính bản thân mình nhé, những cô gái 9x của chúng ta. Nếu bạn thấy mình chưa giỏi, hãy nỗ lực học tập để mình giỏi hơn trong tương lai. Nếu bạn chưa gặp được người ưng ý, hãy nỗ lực tìm kiếm. Hãy tìm phương pháp giải quyết thay vì tìm lí do để trốn tránh. Nếu bạn cảm thấy mình chưa đẹp, hãy cố gắng làm cho mình đẹp hơn. AZ NOSE sẽ đồng hành cùng bạn! Còn bây giờ hãy ngắm nhìn những cô gái 9X đã từng chênh vênh trong cuộc sống, thay đổi như thế nào cùng AZ NOSE nhé!

           

Phụ nữ chúng ta ai rồi cũng phải qua những chông chênh, trăn trở. Thay vì lo lắng về điều đó, hãy hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Chí ít là phải làm bản thân mình thông tuệ hơn, xinh đẹp hơn. Khi phụ nữ vừa xinh đẹp lại vừa thông minh thì chẳng còn điều gì có thể cản trở họ.

Đừng quên tham khảo về chương trình nâng mũi ưu đãi của AZ NOSE nhé! 19 phần may mắn với giá đặc biệt ưu đãi sẽ giúp nàng thay đổi dung nhan và “định mệnh” của cuộc đời mình. Nếu bạn còn lo lắng về nâng mũi, hãy đọc kĩ bài viết này nhé: Chia sẻ kinh nghiệm nâng mũi A – Z 

          

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *