Nên lựa chọn giữa sụn tự thân hay sụn nhân tạo để nâng mũi.

Để nói về các phương pháp nâng mũi thì hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển thì các phương pháp phẫu thuật lại càng hiện đại hơn. Kĩ thuật nâng mũi sử dụng sụn tự thân ngày càng phổ biến, rộng rãi tại các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám thẩm mỹ chuyên sâu nâng mũi.. Vậy giữa sụn tự thânsụn nhân tạo thì có những ưu khuyết điểm gì?

Hãy cùng AZ NOSE giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này nhé!

Lựa chọn sụn tự thân hay sụn nhân tạo để nâng mũi

Nâng mũi sử dụng sụn tự thân.

Nâng mũi dùng sụn tự thân là phương pháp sử dụng sụn trên chính cơ thể bạn để phẫu thuật như: sụn vành tai, sụn vách ngăn, sụn sườn,…

Thông thường, trong quá trình nâng mũi, sụn tự thân được sử dụng để bọc đầu mũi, dựng trụ mũi. Một số trường hợp khách hàng mũi bị hỏng nặng (do lần nâng mũi trước)bắt buộc phải đặt sụn tự thân để nâng cao phần trụ mũi thì nhất định phải sử dụng sụn sườn tự thân. Mặc dù vậy, sụn tự thân cũng không thể thay thế hoàn toàn sụn nhân tạo trong nâng mũi và bác sĩ sẽ cần sử dụng đến sụn nhân tạo để nâng cao phần sóng mũi kết hợp dùng sụn tự thân bọc đầu mũi (tránh làm mỏng da đầu mũi) hoặc dựng trụ mũi để làm dáng mũi đẹp và bền theo thời gian.

Hiện nay có 2 phương pháp nâng mũi sử dụng sụn tự thân đó là: nâng mũi cấu trúc, nâng mũi bọc sụn đầu mũi.

Nâng mũi cấu trúc phương pháp tiên tiến nhất hiện nay

a. Ưu điểm của nâng mũi bằng sụn tự thân:

 • Vì được lấy từ chính cơ thể của mỗi người, nâng mũi bằng sụn tự thân có tính an toàn cao, độ tương thích nhanh, không xuất hiện tình trạng đào thải.
 • Dáng mũi đẹp tự nhiên, tạo được dáng mũi cao, hài hoà với khuôn mặt
 • Khắc phục được khuyết điểm trên khuôn mặt, mũi hỏng, mũi bị biến dạng đều có thể được khắc phục nhờ nâng mũi bằng sụn tự thân
 • Có độ bền gần như là vĩnh viễn, giúp duy trì dáng mũi bền đẹp mãi theo thời gian, không gây xuất hiện các tình trạng như bóng đỏ, lộ sóng mũi

b. Nhược điểm của nâng mũi bằng sụn tự thân:

 • Phương pháp mất nhiều thời gian hơn một chút
 • Vì lấy sụn tự thân nên bác sĩ phải mổ ở vị trí lấy sụn, quá trình sẽ diễn ra phức tạp hơn và hậu phẫu thì bạn không chỉ chăm sóc phần mũi mà còn phải chăm thêm vết mổ lấy sụn tự thân
 • Phương pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi, có tay nghề cao.

Nâng mũi bằng sụn nhân tạo:

Nâng mũi sụn nhân tạo được xem như là kĩ thuật nâng mũi hoàn thiện đầu tiên. Phương pháp này sử dụng một chất liệu độn (thanh độn, sụn nhân tạo) để đưa vào mũi nhằm nâng cao sóng mũi, cho dáng mũi cao và thanh tú hơn.

Các chất liệu sụn hay được dùng trong nâng mũi như Gore-text, Dacron, Silicon, Surgiform, Nanoform,.. Chúng có đặc tính dẻo, dễ tạo hình và được kiểm chứng an toàn với cơ thể người – không bị kích ứng hay đào thải.

Nâng mũi bằng sụn nhân tạo

a. Ưu điểm của nâng mũi bằng sụn nhân tạo:

 • Tạo dáng mũi cao, mềm mại và không bị thô
 • Quá trình thực hiện không mấy phức tạp, thời gian thực hiện nhanh chóng
 • Giá thành phù hợp với đại đa số khách hàng
 • Sụn nhân tạo có độ bền cao, được chứng minh thân thiện với cơ thể

b. Nhược điểm của phương pháp nâng mũi bằng sụn nhân tạo:

 • Sử dụng sụn nhân tạo để đặt sóng và bọc đầu mũi nên độ tương thích sẽ kém hơn, có thể gây ra các phản ứng đào thải, dị ứng sụn.
 • Không duy trì được thời gian lâu dài
 • Chỉ tác động lên sóng mũi, khắc phục khuyết điểm của sóng mũi thấp. Vì vậy nó phù hợp với những người đã có nền tảng mũi cơ bản, da mũi dày và chỉ cần nâng cao lên đôi chút
 • Không cải thiện được khuyết điểm mũi ngắn
 • Khi đẩy sóng mũi lên cao càng tăng nguy cơ làm mũi ngắn hếch hơn
 • Nguy cơ làm mỏng da mũi gây ra các biến chứng như lộ sóng, bóng đỏ.

Vì vậy nếu bạn muốn phẫu thuật nâng mũi sử dụng sụn nhân tạo thì nên tìm hiểu kỹ và tìm đến các bác sĩ có tay nghề cao để được tư vấn và tiến hành sửa mũi nhé.

Lời khuyên nên lựa chọn phương pháp nâng mũi nào để phù hợp

Bác sĩ Sơn Tùng đang xem dáng mũi và tư vấn cho Khách hàng có dáng mũi phù hợp
Bác sĩ Sơn Tùng đang xem dáng mũi và tư vấn cho Khách hàng có dáng mũi phù hợp

Lựa chọn sử dụng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tài chính của mỗi người. Cũng như là mong muốn của khách hàng:

 • Đối với những người có chi phí nâng mũi thấp có thể lựa chọn nâng mũi bằng sụn nhân tạo vì phương pháp này khá nhanh chóng và giá thành rẻ, tuy nhiên có nhiều nguy cơ dẫn đến biến chứng lộ sóng, mỏng da mũi. 
 • Còn phương pháp nâng mũi tự thân (nâng mũi cấu trúc, nâng mũi bọc sụn) dù có giá thành cao hơn một chút, nhưng đảm bảo độ bền, dáng đẹp của mũi theo thời gian.

Giới thiệu hai phương pháp nâng mũi sụn tự thân phổ biến hiện nay

a. Nâng mũi cấu trúc

Nói về sự ưu việt và an toàn nhất phải kể đến phương pháp nâng mũi cấu trúc. Đây được xem là kỹ thuật thẩm mỹ tiến bộ – toàn diện nhất hiện nay khi có thể can thiệp tới nhiều vị trí mũi khác nhau, giúp tái lập cấu trúc mũi một cách hoàn hảo nhất.

Phương pháp nâng mũi cấu trúc là sự kết hợp hoàn hảo giữa sụn tự thân và sụn nhân tạo giúp khắc phục tối ưu mọi khuyết điểm về mũi như sóng thấp, đầu mũi ngắn hếch, cánh mũi to bè,… Đặc biệt, sự kết hợp nổi bật nhất là sụn tai tự thân và sụn Surgiform – loại sụn nhân tạo được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là chất liệu an toàn, cả hai đều được các chuyên gia đánh giá có độ tương thích với cơ thể cao cho người sử dụng.

Nâng mũi cấu trúc là phương pháp toàn diện – an toàn nhất hiện nay.
Nâng mũi cấu trúc là phương pháp toàn diện – an toàn nhất hiện nay.

Để thực hiện phương pháp nâng mũi cấu trúc, bác sĩ sẽ tiến hành lấy sụn tự thân (sụn tai hoặc sụn sườn), tiếp đến bóc tách khoang mũi và đưa sụn vào bên trong để dựng trụ, tạo hình đầu mũi. Sau đó, sụn nhân tạo được cắt gọt rồi đưa lên phần sóng mũi và đóng vết khâu.

b. Nâng mũi bọc sụn tự thân

Phương pháp nâng mũi bọc sụn tự thân là lựa chọn lý tưởng cho những ai có nền mũi ít khuyết điểm, bởi nó khắc phục đáng kể những nhược điểm khi nâng mũi bằng sụn nhân tạo thông thường, vừa cải thiện được độ cao của phần sống mũi, lại có thể bảo vệ phần đầu mũi bằng cách bọc sụn tự thân.

phuong phap nang mui sun tu than dau mui

Do sụn được lấy từ chính cơ thể của người nâng mũi nên có độ tương thích cao, không gây ra các biến chứng về sau. Đặc biệt, da đầu mũi sẽ được bảo vệ thêm bởi sụn tự thân, do đó có thể tránh được những biến chứng như lộ sụn, bóng đỏ da đầu mũi. Chính vì vậy, khi nói về cách nâng mũi đơn giản, mang lại hiệu quả người ta thường nghĩ đến nâng mũi bọc sụn tự thân.

Chiêm ngưỡng nét đẹp thu hút của khách hàng sau khi nâng mũi tại AZ NOSE:

Khách hàng đẹp sau khi nâng mũi tại AZ NOSE

Khách hàng đẹp sau khi nâng mũi tại AZ NOSE

Khách hàng sau khi nâng mũi tại AZ NOSE

AZ NOSE – PHÒNG KHÁM CHUYÊN SÂU NÂNG MŨI

 

Có thể bạn quan tâm:

5,00 · 82 đánh giá
 • Đội ngũ bác sĩ

 • Quy trình tư vấn

 • Quy trình phẫu thuật

 • Chăm sóc hậu phẫu

 • Chăm sóc và tái khám định kỳ

 • Cơ sở vật chất

TIN TỨC LIÊN QUAN
Hướng dẫn tháo ống Nasal sau nâng mũi tại nhà an toàn

Nhà xa, có việc đột xuất, thậm chí là “lười”… khiến bạn không thể đến cơ sở thẩm mỹ để tháo ống Nasal? Đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn tháo ống này tại nhà đúng cách, an toàn. Đừng bỏ qua! Nội dung bài viếtNasal là gì, tại sao cần sử dụng sau [...]

Chi tiết >

Nâng mũi bọc sụn tự thân đầu mũi: 5 lưu ý quan trọng từ chuyên gia

Để sở hữu dáng mũi bọc sụn đẹp và an toàn theo thời gian, ngoài việc cân nhắc, lựa chọn cơ sở thẩm mỹ thì bạn cũng đừng bỏ qua những kiến thức chuyên môn dưới đây. Nội dung bài viếtNâng mũi bọc sụn tự thân đầu mũi là gì?5 lưu ý khi nâng mũi [...]

Chi tiết >

Tại sao bạn cần nẹp mũi sau phẫu thuật?

100% khách hàng khi nâng mũi tại AZ NOSE đều được nẹp mũi

Chi tiết >