Bố mẹ mũi cao còn con mũi tẹt thì phải làm sao ?

Rất nhiều người thắc mắc vì sao bé mũi tẹt trong khi bố mẹ có dáng mũi cao, điều này gây bối rối cho khá nhiều ông bố bà mẹ. Vậy tại sao bé lại bị mũi tẹt? Và cách khắc phục cho bé như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Bố mẹ mũi cao con mũi tẹt phải làm sao
Bố mẹ mũi cao con mũi tẹt phải làm sao

I. NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ EM BỊ MŨI TẸT

1. Bé mũi tẹt do di truyền

Có thể bạn chưa biết, đa số các bé khi mới sinh ra đều có mũi tẹt. Nếu để ý, các bé dưới một tuổi đều có dáng mũi tẹt, thậm chí lỗ mũi hơi hếch.

Trẻ em mũi tẹt
Trẻ em mũi tẹt

Lý giải cho nguyên nhân bố hoặc mẹ mũi cao nhưng bé lại mũi tẹt: Con cái sinh ra có thể bị mũi tẹt bởi gien di truyền từ đời bố hoặc mẹ. Một trong hai người sở hữu gien mũi cao nhưng người còn lại thì có gen mũi tẹt, nên tính trạng mũi tẹt di truyền sang trẻ.

2. Bé mũi tẹt do chưa phát triển

Có nhiều trường hợp cả hai bố mẹ đều có dáng mũi cao, nhưng con thì lại mũi tẹt có thể do quá trình phát triển chưa hoàn thiện.

Khi còn bé xương mũi và xương mặt của bé chưa hoàn thiện, khoảng cách giữa sống mũi với 2 góc mắt khá xa nhau, khiến mũi của bé thấp tẹt.

bố mẹ mũi cao nhưng bé mũi tẹt
Bố mẹ mũi cao nhưng bé mũi tẹt vì chưa phát triển toàn diện

» Bố mẹ nên chờ một khoảng thời gian để bé ổn định và phát triển đầy đủ. Khi đó mới biết được chắc chắn là bé mũi tẹt hay không. Mũi của bé sẽ cao hơn rất nhiều khi trưởng thành.

II. BỐ MẸ MŨI CAO – CON MŨI TẸT THÌ PHẢI LÀM SAO? 

Rất nhiều các mẹ bỉm sữa lo lắng dáng mũi tẹt sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình của con trẻ. Do đó, họ đã áp dụng cách theo quan niệm của người xưa vuốt sống mũi, kẹp nâng mũi cho bé.

» Điều này đã vô tình gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe của bé như: ảnh hưởng đường hô hấp, tổn thương huyết quản, niêm mạc, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, hay bệnh viêm tai giữa, hay thậm chí làm lệch đi sống mũi của bé.

Em bé mũi tẹt
Bé mũi tẹt phải làm sao

Từ những hậu quả nêu trên, các bậc cha mẹ nên để quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện sống mũi của con một cách tự nhiên, hạn chế can thiệp trong giai đoạn đầu này.

Thay vào đó các ông bố, bà mẹ hãy luôn dõi theo hành trình, bước chân của con. Thương con nhưng hãy thật sáng suốt để chăm sóc con thật khỏe, thật tốt.

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Kí liền tay
Nhận ngay ưu đãi

*Lưu ý: Thời hạn đăng kí sự kiện “Tái tạo mũi hỏng – Mùa 3” diễn ra từ 23/11 – 03/12. Đừng bỏ lỡ !!!